LỊCH SỬ HÌNH THÀNH TRƯỜNG THCS TRƯỜNG XUÂN

Trường TRUNG HỌC CƠ SỞ TRƯỜNG XUÂN (Tiền thân là TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ HƯNG THẠNH)
     Trường được xây dựng vào năm 1977 tọa lạc tại ấp 4 xã Hưng Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, do sự đóng góp công sức của nhân dân xã Hưng Thạnh dưới sự điều hành của ban đại diện PHHS. Trường khai giảng khóa học đầu tiên vào năm học 1977 – 1978 với 02 lớp 6 gồm toàn bộ HS trong địa bàn xã, do thầy Nguyễn Gia Lợi làm Hiệu trưởng.
      Từ năm học 1978 -1979 trường dời về cơ sở mới vẫn thuộc ấp 4 xã Hưng Thạnh với 5 phòng học do UNICEF tài trợ xây dựng.
      Từ năm học 1979 – 1980 phát triển đủ 4 khối lớp của cấp 2 (7 lớp) do thầy Từ Phước Lại làm Hiệu trưởng.
     Từ năm học 1980 -1981 trường được 8 lớp do thầy Nguyễn Văn Lưu làm hiệu trưởng.
      Từ năm học 1981-1982 do yêu cầu phát triển của địa phương, xã Hưng Thạnh được tách làm 2 xã là Hưng Thạnh và Trường Xuân, từ đó trường đổi tên thành Trường TRUNG HỌC CƠ SỞ TRƯỜNG XUÂN, vẫn do thầy Nguyễn Văn Lưu làm Hiệu trưởng đến năm 1987.
     Từ năm học 1988-1989  trường được 9 lớp do thầy Huỳnh Văn Dạ làm Hiệu trưởng.
     Từ năm học 1989 -1990  trường được được chuyển từ ấp 4 xã Trường Xuân sang ấp 5 xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, do thầy Nguyễn Tấn Điểm làm Hiệu trưởng đến năm 2004. Từ năm học 2004 – 2005 trường nhô thêm 2 lớp 10 do thầy Mai Văn Bé Bảy làm hiệu trưởng.
     Từ năm học 2005 – 2006 trường dời về cơ sở mới tọa lạc tại ấp 5B xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp do thầy Nguyễn Quy Hợp làm hiệu trưởng đến năm 2010.
     Từ năm học 2010 đến nay, trường phát triển được 22 lớp do cô Võ Thị Ngọc Huệ làm hiệu trưởng. Từ mái trường này nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành và hiện đang giữ các cương vị công tác chủ chốt trong các tổ chức của Đảng, Nhà nước và các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp…
     Qua gần 40 năm  thành lập và tiếp tục phát triển, tiếp nối truyền thống trường TRUNG HỌC CƠ SỞ TRƯỜNG XUÂN, thầy và trò trường đã không ngừng phấn đấu trong Dạy – Học và tham gia các hoạt động của ngành, địa phương và đạt nhiều thành tích cao đã được lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và lãnh đạo ngành GD&ĐT các cấp ghi nhận.
     Trong giai đoạn mới, phát huy truyền thống của mái trường có bề dày  gần 40 năm hình thành và phát triển, tập thể thầy cô giáo các em học sinh trường TRUNG HỌC CƠ SỞ TRƯỜNG XUÂN sẽ tiếp tục nổ lực phấn đấu về mọi mặt để đạt nhiều thành tích cao hơn, xứng đáng với sự tin tưởng của lãnh đạo, chính quyền địa phương, nhân dân và phụ huynh học sinh trên địa bàn xã Trường Xuân nói riêng và huyện Tháp Mười nói chung.